Bộ xông trầm

Xông trầm - nét đẹp trong văn hóa người Việt

Với lợi thế của một đất nước dẫn đầu về sản lượng và chất lượng trầm hương trên toàn thế giới, xông trầm cũng trở thành một thú chơi tao nhã của người Việt, không kém gì Nhật Bản hay Trung Quốc.

Người Việt chúng ta quan niệm rằng, mùi thơm của trầm là "hương trời bay", là mùi hương của Thần Phật, là hương thơm để giao tiếp với các đấng tối cao, là nhịp cầu vô hình kết nối thế giới thực tại và thế giới tâm linh, chứa đựng linh khí của đất trời. Có thể nói hương trầm thấm trong từng trang sử của dân tộc.

Xông trầm là đốt trầm để hương thơm của tinh dầu trầm được tỏa ra môi trường xung quanh. Vào những ngày giỗ chạp Tết nhất, trong mỗi gia đình đều xông trầm hoặc đốt hương trầm với mục đích dâng lên tổ tiên những gì thành kính nhất, thuần khiết nhất.

Cùng với rất nhiều phong tục tập quán khác, xông trầm trở thành nét văn hóa không thể thiếu trong sinh hoạt của dân tộc. Đi kèm đó là những bộ xông trầm độc đáo - dụng cụ cần thiết mỗi khi muốn thưởng thức hương thơm của trầm.

bộ xông trầm

Ý nghĩa của lư xông hương trên bàn thờ gia tiên người Việt

Bộ xông trầm hay còn gọi là lư hương, đỉnh đồng (ngày nay còn có thể sử dụng nhiều chất liệu khác, không nhất thiết là đồng). Bạn có thể nhìn thấy chúng trong các bộ phim cổ trang của Trung Quốc. Lư đốt trầm hương thường gồm phần nắp, bụng, có ba chân.

Phần nắp thường được trạm trổ những lỗ thoát khí, vừa tạo nét đẹp cho bộ xông trầm. Những linh vật thường được gắn lên nắp trầm như rồng, phượng, con nghê, con lân,... với mục đích mong được bảo vệ, đem lại bình an cho gia chủ.

Phần thân là phần rỗng là khu vực đặt trầm hương bên trong, thường được làm với thiết kế hình tròn - mong ước sự viên mãn, đủ đầy. Bên ngoài cũng có thể được trang trí cho hợp nhất với phần nắp của lư hương.

Phần chân luôn được thiết kế ba chân với mục đích tạo sự vững vàng, mong cho gia đạo được an vui, chấn hưng không gian thờ cúng.

Như vậy cùng với trầm, lư đốt trầm hương cũng là những vật dụng bày tỏ lòng thành kính, đồng thời thể hiện ước ao có một cuộc sống bình yên, ấm no và hạnh phúc của mỗi gia đình.

Cách đốt lư hương xông trầm

- Với trầm hương bột hoặc miếng: Cho cùng vào một ít than hoa đang cháy hồng, trầm sẽ tự cháy và tỏa ra mùi hương. Lưu ý nếu trầm miếng nên chẻ ra thành mảnh nhỏ để cháy hết, không gây lãng phí.

- Với nụ trầm hương: Đốt cho phần nụ cháy sau đó tắt lửa rồi đặt vào lư hương rồi đậy nắp lại là xong. Nụ trầm hương tương đối tiện lợi, có thể cháy trong vòng 30 phút, hương thơm lưu trong không gian rất lâu.

Tham khảo: Nụ trầm hương có bán tại Trầm hương An Nam

Lưu ý khi xông trầm trên bàn thờ gia tiên nhớ mở hết các cửa tránh ngạt khí đồng thời cẩn thận cháy nổ.

Ngoài ra, hiện nay trên thị trường bán các bộ lư đốt trầm bằng điện cũng rất hữu dụng, chúng ta chỉ cần làm nóng bộ xông, cho trầm vào (thường là trầm miếng hoặc trầm bột) là đã có thể sử dụng như bình thường. Lư xông trầm bằng điện còn có chức năng hẹn giờ rất tiện lợi.

Bộ xông trầm hương đốt kiểu dáng cũ thường phù hợp vớ những ngôi nhà có phong cách hoài cổ còn lư xông hương bằng điện lại rất thuận tiện cho những gia đình thiết kế không gian hiện đại.

Cách trình bày bộ xông trầm trên bàn thờ gia tiên

Bộ xông trầm khi đặt trên bàn thờ gia tiên phải đặt ở chính giữa, ngay trước di ảnh hoặc bài vị, Tường phía sau có thể treo bộ hoành phi và cuốn thư ở hai cột. Bàn thờ lớn thì nên chọn lư hương to một chút và ngược lại.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm các vật trang trí cho bàn thờ như lọ hoa, ống hương, đèn thờ,... cùng một bộ với lư hương nhưng nên nhớ vị trí của mỗi vật đặt trên bàn thờ gia tiên sẽ không giống nhau.

Nếu lư hương được trang trí hai phần âm dương thì mặt dương hướng ra ngoài, âm hướng vào trong (ví dụ có trang trí rồng và phượng thì chỗ nào có hình rồng đặt hướng ra ngoài, phượng hướng vào trong).

Nếu bộ xông trầm không phục vụ cho mục đích thờ cúng thì có thể chọn những mẫu mã kiểu dáng tùy theo ý thích mỗi người, miễn là đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Hiện nay, trong các gia đình hiện đại thường ưa chuộng sử dụng lư xông trầm bằng điện hơn là các lư xông trầm truyền thống.

lư đốt trầm hương

Mua lư hương đốt trầm ở đâu

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi bán lư hương đốt trầm với rất nhiều chất liệu mẫu mã khác nhau, từ đồng, sứ, đến bộ xông trầm bằng điện. Bạn có thể mua lư hương đốt trầm ở bất cứ đâu, miễn là đảm bảo an toàn trong cháy nổ. Điều quan trọng nằm ở trầm hương đốt phải là loại chất lượng.

Nếu muốn mua cả lư xông trầm cũng như trầm hương sạch 100% tự nhiên không hóa chất độc hại đừng quên tham khảo các sản phẩm có bán tại Trầm hương An Nam. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể ngay hôm nay nhé!

Cam kết của An Nam
Đền 100 lần
Nếu phát hiện sản phẩm không tự nhiên
Đền 100 lần
VẬN CHUYỂN NHANH CHÓNG
VẬN CHUYỂN NHANH CHÓNG
Giao hàng toàn quốc
0.07925 sec| 2509.422 kb