Trầm hương kỳ nam là gì? Giá trầm hương kỳ nam là bao nhiêu

12/08/2021
Trầm hương kỳ nam là gì mà trả đến triệu USD có người vẫn không bán? Vì sao được sử dụng để tiến vua? Giá trầm hương kỳ nam trên thị trường hiện nay.

1. Kỳ Nam là gì?

1.1. Trầm hương Kỳ Nam là gì?

Kỳ Nam là gì?

Các tài liệu hiện nay thường giới thiệu sơ sơ về Kỳ Nam là một loại trầm hương đắt nhất, "trầm của những loại trầm", được hình thành từ những cây Dó Bầu tích tụ tinh dầu qua thời gian. Tuy nhiên, nguồn gốc về cái tên "Kỳ Nam" như thế nào ít ai nhắc đến.

Kỳ Nam trong Hán tự được viết là 奇楠. Trong đó theo Từ điển Thiều Chửu, Kỳ (奇) có nghĩa là "lạ, vật hiếm có mà khó kiếm gọi là kì, khiến cho người không lường được cũng gọi là kì"; theo Từ điển trích dẫn, nó có nghĩa đặc biệt, không tầm thường theo hướng đẹp, tốt. Nam (楠) là một loài cây gỗ có lá dài hình bầu dục, hoa xanh lục nhạt, quả đen, gỗ chắc và thơm, thường mọc ở phương Nam.

Như vậy, chúng ta có thể hiểu hai chữ "kỳ nam" là một loại cây kỳ lạ, hiếm có khó kiếm ở phương Nam. Trầm hương kỳ nam là một loại trầm kỳ lạ ở phương Nam.

giá trầm hương kỳ nam

Tên kỳ nam bắt nguồn từ đâu?

Theo tài liệu của Trung Quốc cổ, "Kỳ Nam" bắt nguồn từ tiếng Phạn. Trong kinh Phật đời Đường viết với một số cái tên như: Đa già la, già lam, già nam, kỳ nam,... những từ này chỉ địa vị rất cao trong Phật giáo, có ý nghĩa có thể giao tiếp với Phật. Nhưng trước đó, từ triều đại Hán, các gia đình giàu có hay hoàng gia đã sử dụng kỳ nam trong những trường hợp như có người mất, cầu nguyện, sử dụng trong các nghi lễ Phật giáo, thờ phụng, huân hương trong nhà,...

Trầm hương Kỳ Nam của Việt Nam

Sách cổ của Trung Quốc cũng ghi nhận chất lượng trầm hương Kỳ Nam cực kỳ tốt ở khu vực Nam Bộ của Việt Nam ngày nay. Kỳ Nam là sản vật tiến vua, tiến cống bang giao.

Theo các tác giả nước ngoài tìm hiểu về trầm hương và kỳ nam xứ Huế thời nhà Nguyễn họ đã ghi chép lại "Trầm hương thì ai cũng có thể bán tùy thích nhưng kỳ nam thì chúa Nguyễn giữ độc quyền mua bán” - đủ cho thấy độ "nóng" của sản phẩm này từ thời xa xưa!

Trầm hương Kỳ Nam cực kỳ khó kiếm

Chúng ta thương có câu "ngậm ngải tìm trầm", thực hư việc "ngậm ngải" này là thế nào?

Theo truyền thuyết xa xưa, việc tìm kiếm bắt đầu vào một khoảng thời gian nhất định trong năm, trước khi đi tìm trầm người ta sẽ phải làm lễ trước cửa rừng và tuyệt đối giữ im lặng trong suốt thời gian đi tìm. Họ quan niệm nếu nói ra gỗ sẽ mất thơm. Phải chăng đây là lý do phải ngậm ngải tìm trầm?

Trầm thường xuất hiện ở những ngọn núi cao nhất và hiểm trở nhất để được thảnh thơi già cỗi đi, không gì làm hại được, tất cả đều là tự nhiên. Để tìm được ra kỳ nam có muôn vàn khó khăn vất vả, thậm chí cả tính mạng, chính vì vậy nên phải ngậm ngải để có sức khỏe tìm trầm chăng?

1.2. Đánh giá về trầm hương Kỳ Nam của các quốc gia

- Trung Quốc:

Đa phần phân bố ở các tỉnh phía Nam giáp Việt Nam như Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam, Hải Nam, Quý Châu. Thời cổ đại, trầm hương Kỳ Nam ở đây thường được giao dịch nhiều ở vùng Đông Quan (Quảng Đông) nên ở khu vực này còn được gọi là "Đông Hương". Khu vực này có các loại Thanh Kỳ, Bạch Kỳ, Hoàng Kỳ.

- Lào

Lượng trầm hương Kỳ Nam ở Lào rất ít, xuất hiện ở thế kỷ trước, đến nay lại càng hiếm hơn. Kỳ Nam của Lào được phân ra làm 2 loại: Đường kỳ và Mật kỳ. Trong đó Đường kỳ có mùi vị như kẹo ngọt, Mật kỳ có màu nâu sẫm, rất cứng nhưng lại giòn, loại to bằng cổ tay đã cực kỳ hiếm. Mật kỳ được coi là có mùi hương thuở ban sơ làm vui lòng người.

- Campuchia

Trầm hương Campuchia xuất hiện nhiều ở tỉnh có tên theo tiếng Khmer là Bồ Tát nên Kỳ Nam nơi đây còn gọi là Bồ Tát Kỳ Nam. Kỳ Nam nơi đây nhỏ như ngón tay, vỏ rất mỏng, tinh dầu màu nâu sẫm, dính dao.

- Malaysia, Brunei

Đây là khu vực chủ yếu bán trầm hương cho Singapore, trầm hương khu vực này được gọi là Tinh (hoặc Tân) Châu trầm hương. Kỳ Nam thường xuất hiện ở các đảo Semenanjung, Đảo Tulan,...

- Việt Nam

Việt Nam được đánh giá là nơi có trữ lượng và chất lượng Kỳ Nam lớn nhất, tốt nhất trên thế giới. Kỳ Nam Việt Nam xuất hiện nhiều ở khu vực Nha Trang, Hội An.

Theo sử sách nhà Minh ghi lại, họ đã rất thèm thuồng Kỳ Nam của Việt Nam từ xa xưa bởi chất lượng tốt, nhất là những Kỳ Nam có màu tím, nâu đỏ và hương vị đồng nhất. Khi đốt lên, lúc ban đầu có vị tao nhã của hoa, sau đó có mùi hương nồng nàn nhưng mát mẻ, cuối cùng có mùi thơm như sữa hạnh nhân.

Mức độ quý báu như vậy nên ở nước ta, đây là sản vật nằm trong nhóm IA danh mục các loại thực vật cấm khai thác và sử dụng.

1.3. Cách nhận biết trầm hương Kỳ Nam

Kỳ Nam còn được gọi là "trầm của các loại trầm", để phân biệt với các loại trầm hương thông thường khác, chúng ta dựa vào một số yếu tố sau:

- Độ tuổi: Quá trình tạo trầm vốn mất rất nhiều thời gian, nhưng tạo Kỳ Nam còn mất nhiều hơn thế. Bạn biết đấy, chỉ trầm hương tự nhiên thông thường thôi chúng ta đã mất khoảng thời gian dao động trong khoảng từ 10 - 50 năm, vậy Kỳ Nam còn lâu hơn như thế nào, chính vì vậy giá trị của nó cực kỳ cao.

- Hương thơm: Kỳ chôn sâu dưới mấy tấc đất vẫn ngửi thấy mùi, đậm và rõ hơn trầm rất nhiều (ngửi thật lâu mới cảm nhận được mùi hương của trầm hương thông thường).

- Vị: Kỳ Nam có đầy đủ các vị chua, cay, ngọt, đắng trong khi trầm hương thông thường khi nếm chỉ có vị đắng nhẹ ở đầu lưỡi.

- Tính chất vật lý: Trầm hương thông thường có khối lượng khá nhẹ, không nhiều tinh dầu bằng nên thường nổi trên mặt nước. Kỳ nam có khối lượng riêng nặng hơn nước nên sẽ chìm hẳn khi đặt vào trong nước. Trầm thường có màu nhạt hơn, cứng hơn trong khi Kỳ có màu sắc đa dạng (Xem thêm ở mục bên dưới), mềm dẻo hơn. 

2. Các loại trầm hương Kỳ Nam

Theo những thông tin được giới thiệu trên Google hiện nay bằng tiếng Việt hiện nay thường chia Kỳ Nam làm 4 loại là Thanh kỳ, Bạch kỳ, Hắc kỳ, Hoàng kỳ. Tuy nhiên, theo tài liệu chúng tôi tham khảo được, ngoài 4 loại trên còn có Hồng kỳ và Tử kỳ. Hãy cùng Trầm hương An Nam tìm hiểu về những loại trầm hương Kỳ Nam này nhé.

giá trầm hương kỳ nam

2.1. Bạch Kỳ Nam

Theo truyền thuyết, Bạch kỳ có màu trắng xám nâu, xung quanh như có lớp đường trắng mịn bám vào, chứa rất nhiều tinh dầu và mềm. Khi cắt ra ban đầu có màu nâu đỏ bên trong nhưng qua 1 thời gian sẽ ngã về màu sáng hơn.

Số lượng Bạch kỳ cực kỳ nhỏ, thường chỉ trong truyền thuyết, mùi hương của nó hấp dẫn và kéo dài, sự quyến rũ rất phong phú và đa dạng. Khi nếm thử đầu lưỡi sẽ có cảm giác gai dầu. Bạch kỳ có giá cả cực kỳ cao, không có sẵn và không được bày bán rộng rãi và có không ít những trường hợp bị lừa mua bán Bạch Kỳ giả.

2.2. Thanh Kỳ Nam

Thanh kỳ có sắc ánh xanh mực, đôi khi lẫn với màu vàng nhưng vàng ít xanh nhiều. Nếu có nhiều tinh dầu thì mềm, ít dầu thì cứng và khô. Thanh kỳ là loại hiếm gặp nhất trong các loại Kỳ Nam, đặc biệt là màu xanh như lông chim Oanh, gần như đã không tồn tại.

2.3. Hắc Kỳ Nam

Hắc kỳ cho mọi người cảm giác đen hoặc gần như mực tàu hoặc hắc ín, chất dầu quyện vào cả sớ gỗ cứng và nặng, cảm giác mát mẻ nhưng không kéo dài. Đây là loại có giá trị thấp nhất trong các loại Kỳ Nam, nhưng nó cũng rất hiếm và giá trị không hề nhỏ.

2.4. Hoàng Kỳ Nam

Hoàng kỳ (hay Huỳnh kỳ) có sắc vàng chất dầu cứng và nặng. Hoàng kỳ là giai đoạn đầu hình thành Thanh kỳ với màu vàng nhiều xanh ít, hương thơm dài và thanh lịch, nhưng sự bền bỉ không mạnh, giá cả so với các loại khác cũng mềm hơn.

2.5. Hồng Kỳ Nam

Hồng kỳ còn được gọi là kết đường, khi cắt bề mặt mặc dù màu nâu vàng, nhưng sẽ có một cảm giác màu tím ánh đỏ, nên được gọi là Hồng kỳ. Hầu hết chúng có hương vị ngọt tuyệt vời, mát mẻ và ngọt ngào.

2.6. Tử Kỳ Nam

Tử kỳ hay còn gọi là lan hoa kết, cho chúng ta cảm giác ngọt ngào như mật ong, nhiều người nhầm lẫn cho rằng Tử kỳ là Thanh kỳ do không phải ai cũng có khả năng phân biệt loại hàng hiếm này.

Bên cạnh đó, chúng ta còn các loại kỳ nam nhân tạo với sự tác động của con người qua quá trình cấy ghép hoạt chất lên thân cây dó bầu nhằm mục đích tạo kỳ. Kỳ nhân tạo rẻ hơn nhiều so với kỳ nam được tìm thấy ở tự nhiên nhưng chất lượng cũng rất tốt.

3. Công dụng của trầm hương Kỳ Nam

3.1. Kỳ Nam có tác dụng gì với sức khỏe con người

Theo đông y, Kỳ Nam có  kỳ vị ngọt, khí bốc lên. Có khả năng chữa bệnh đi tiểu không cầm được, bổ thận tráng dương; điều trị các bệnh tiêu hóa như đau bụng đầy hơi, đau bụng tiêu chảy thổ tả.

Kỳ Nam có khả năng kháng khuẩn tự nhiên tốt nhất, có thể thúc đẩy sự cải thiện các cơ quan nội tạng và chức năng hệ tuần hoàn của con người, cải thiện khả năng miễn dịch, đặc biệt là cho chức năng tim mạch.

Nói chung Kỳ Nam đáng giá từng xu với sức khỏe con người. Thường không dùng chung kỳ nam với các vị thuốc khác, cũng như không qua đun nấu mà chỉ cần mài ra rồi uống. Tuy nhiên với giá cả đắt đỏ và độ khan hiếm, chúng ta ít có cơ hội sử dụng Kỳ Nam trong điều trị bệnh, mà thường sử dụng trầm loại tốt (chìm dưới nước) là đủ rồi.

Người ta còn dùng kỳ nam lấy tinh dầu để làm các loại nước hoa; làm vòng đeo tay, đeo cổ, tràng hạt,... vừa để trang sức (hương thơm lưu giữ đến mấy chục năm) vừa có công dụng trị gió, tránh cảm mạo.

giá trầm hương kỳ nam

3.2. Tác dụng về mặt tâm linh của Kỳ Nam

Vào thời cổ đại, chiếc giường của Hoàng Đế phải có đủ ba mùi hương bao gồm xạ hương, long diên hương và kỳ nam hương với những tác dụng về mặt tâm hồn, bảo vệ sức khỏe của nhà vua cũng như vượng khí cho đất nước.

Tương tự như trầm hương, Kỳ Nam được coi như là một vật phẩm hấp thụ linh khí của trời đất nên thường được sử dụng làm lá bùa hộ mệnh, trừ tà khí; đem đến may mắn thịnh vượng cho người sỡ hữu.

3.3. Hương liệu từ Kỳ Nam

Kỳ Nam có mùi hương mà khoa học hiện đại chưa thể nào bắt chước được. Từ thời nhà Hán, các tầng lớp quý tộc đã sử dụng Kỳ Nam làm hương liệu sử dụng trong sinh hoạt như xông hương, huân hương vào quần áo. Ngày nay, chúng ta thường sử dụng để điều chế các loại nước hoa khác nhau.

4. Mua trầm hương Kỳ Nam ở đâu? Giá trầm hương Kỳ Nam

Không phải tìm kiếm Tây Tàu đâu xa vì chúng ta đều biết Việt Nam là thủ phủ của trầm hương cũng như Kỳ Nam với chất lượng đẳng cấp hàng đầu. Nhưng đừng quên phía trên tôi đã nói: Kỳ Nam là sản vật nằm trong nhóm IA danh mục các loại thực vật cấm khai thác và sử dụng.

Vì vậy nếu bạn thấy ở đâu đó người ta rao bán Kỳ Nam, chạy quảng cáo, marketing với cam kết 100% hàng thật thì cũng chớ tin, nhất là khi bạn không phải tay sành sỏi trong nghề, được nhìn thấy sản phẩm nhưng chưa chắc đã là thật.

Kỳ Nam có giá rất rất cao, giá trăm tỷ, nghìn tỷ cũng không phải chuyện nói đùa, nên thường chỉ giao dịch sang tay thông qua quen biết, không bao giờ cần chạy quảng cáo đâu.

Tốt nhất chúng ta sử dụng trầm hương là được rồi, trầm hương cũng rất tốt, rất nhiều người yêu thích và sưu tầm!

Mua trầm hương chất lượng giá tốt ở đâu ư? Câu trả lời này đơn giản, xin vui lòng liên hệ với Trầm hương An Nam, chúng tôi đảm bảo cung cấp cho bạn những sản phẩm tốt nhất, thật nhất, bảo đảm an toàn sức khỏe, giao hàng toàn quốc!

 

0 bình luận, đánh giá về Trầm hương kỳ nam là gì? Giá trầm hương kỳ nam là bao nhiêu

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Cam kết của An Nam
Đền 100 lần
Nếu phát hiện sản phẩm không tự nhiên
Đền 100 lần
VẬN CHUYỂN NHANH CHÓNG
VẬN CHUYỂN NHANH CHÓNG
Giao hàng toàn quốc
0.03843 sec| 2501 kb