10+ tác dụng của gỗ trầm hương mà bạn không thể bỏ qua

24/08/2021
Trầm hương là gì? Bất ngờ với lợi ích và tác dụng tuyệt vời của gỗ trầm hương. Nên mua trầm hương ở đâu uy tín?

1. Trầm hương là gì?

Trầm hương không phải là thứ xa lạ đối với người Việt, không cần nói đến những khối trầm hương có giá được tính hàng tỷ đồng mà chỉ cần nhắc đến nén nhang thơm chúng ta vẫn dâng lên ông bà tổ tiên mỗi dịp lễ tết. Vậy thực chất trầm hương là gì?

Trầm hương là khối gỗ cây Dó Bầu có tích tụ tinh dầu từ những vết thương trên loài cây này. Những vết thương này xuất phát từ tự nhiên hoặc nhân tạo: Sự tấn công của côn trùng, giông sét làm cây gãy đổ, đạn lạc, con người cố tình tạo vết thương để sinh trầm,...

Trầm hương chỉ có thể hình thành trên gỗ cây Dó Bầu nhưng không phải cây Dó Bầu nào cũng có trầm. Thời gian tạo trầm kéo dài hàng chục đến hàng trăm năm. Ở Việt Nam, trầm hương có chất lượng nhất là Kỳ Nam ở khu vực tỉnh Khánh Hòa.

2. Tác dụng của gỗ trầm hương

2.1. Chế tạo các loại nhang hương

Mỗi dịp tết đến xuân về, người Việt chúng ta thường chuẩn bị tất bật mọi thứ chào đón một năm mới, và ai cũng không quên dâng lên tổ tiên với tấm lòng thành kính nhất một nén nhang trầm. Đây là tác dụng rất thân quen của trầm hương trong mỗi gia đình Việt.

Nhang trầm hương được chế tạo thành 4 loại: Nhang có tăm, nhang không tăm, nhang vòng và nụ trầm với công thức chính là bột trầm hương kết hợp keo bời lời. Đây là công thức cho nhang trầm chuẩn sạch tự nhiên, người ta cũng có thể tạo ra những loại nhang hương khác có sử dụng bột trầm, nhưng khi đó nhang trầm không còn nguyên chất nữa.

Đừng quên tham khảo các loại nhang trầm có bán tại Trầm hương An Nam ngay hôm nay nhé!

2.2. Chế tác tượng gỗ

Có một khối gỗ trầm trong nhà, thưởng thức mùi hương phảng phất đã là cực phẩm. Tuy nhiên, từ những khối gỗ đó, dưới bàn tay khối óc của con người chúng ta có thể tạo ra những bức tượng gỗ độc đáo. Mặc dù vậy nhưng những tượng gỗ làm từ trầm thường nhỏ do mức độ quý hiếm của chúng.

Tượng gỗ trầm hương thường có các hình dạng như Phật A Di Đà, Phật Quan Âm, Phật Di Lặc,... do quan niệm của người Việt đây là loại gỗ của Thần Phật, hương của trời, mùi hương có khả năng giao tiếp với các đấng tối cao.

tác dụng của gỗ trầm hương

2.3. Làm trang sức, vật dụng

Ngoài hương nhang, công dụng của trầm hương nhiều nhất mà chúng ta thường thấy là chế tạo vòng tay - đây là một trang sức hết sức nhỏ gọn, dễ mang theo bên người trong mọi sinh hoạt hàng ngày, lại còn tốt cho sức khỏe.

Ngoài vòng tay, chúng còn có thể làm tràng hạt cho những tín đồ Phật tử, hoa tai, nhẫn đeo tay, túi thơm treo trên xe ô tô,... Hiện nay, người ta còn sử dụng trầm hương làm vỏ bút ký vừa mộc mạc vừa sang trọng. Tất cả những thứ mà chúng tôi đã liệt kê ra đây còn có thể làm một món quà tặng rất ý nghĩa và thể hiện tốt tâm ý của người tặng.

2.4. Làm tinh dầu và nước hoa trầm hương

Người ta có thể lấy tinh dầu bằng cách lấy trực tiếp từ cây Dó Bầu, kể cả khi chúng chưa tạo trầm nhưng phải mất khối lượng cây rất khổng lồ mới thu được một ít tính dầu. Tinh dầu được lấy từ trầm hương sẽ nhanh hơn, hiệu quả tốt hơn, mùi hương đậm hơn.

Tinh dầu trầm hương có thể sử dụng trực tiếp, hoặc làm nguyên liệu chế tạo ra nước hoa trầm hương - một loại nước hoa mà cả phương Đông và phương Tây đều ưa chuộng. Tinh dầu hay nước hoa trầm hương làm cho người dùng cảm thấy thư giãn, thoải mái, dễ chịu.

2.5. Chiêu tài, phát lộc

Trong nhà có gỗ trầm hương hay trên người có đeo một miếng trầm hương không chỉ có tác dụng tốt với sức khỏe mà còn đem lại nhiều lợi ích phong thủy bởi chúng được coi là một sản phẩm có khả năng chiêu tài, phát lộc rất mạnh, mang đến nguồn năng lượng tươi mới, tốt lành và hoan hỉ.

Gỗ trầm hương hợp với cả 5 mệnh trong ngũ hành. Vì vậy, cho dù bạn thuộc mệnh Kim, Mộc, Thủy hay Hỏa, Thổ đều có thể đeo được. Trong đó, nếu người có mệnh Hỏa hoặc Thủy đeo vòng trầm hương sẽ phát huy được tác dụng tối đa.

Chúng ta cũng thấy trầm hương được sử dụng nhiều trong những dịp khai trương cửa hàng, nhập trạch, làm lễ lạt,... với mục đích vượng tài, giúp gia đạo bình an, tài vận hanh thông, gặp nhiều điều may mắn,...

2.6. Xua đuổi tà khí

Ngoài khả năng chiêu tài phát lộc, trầm hương cũng là một vật phẩm có khả năng xua đuổi tà khí. Với tính ấm và ngọt, khi đốt lên chúng giúp xua đi sự lạnh lẽo của không gian. Đeo trầm hương bên người cũng là cách xua đuổi tà ma do quan niệm trầm hương mang dương khí mạnh, chứa linh khí của đất trời.

Chúng ta thấy tác dụng này nhiều như tẩy uế nơi ở, nơi thờ cúng, từ đường miếu mạo, bốc mộ, thậm chí thời cổ đại người ta còn sử dụng trầm hương trong việc ướp xác.

2.7. Hỗ trợ thiền định, yoga

Tại sao thiền điện rất cần trầm hương?

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng tập thiền hay yoga thường xuyên giúp não bộ tăng chất xám ở khu vực Hippocampus (giúp tăng cường khả năng học hỏi và trí nhớ của con người) đồng thời giảm lượng chất xám ở khu vực Amygdala (đây là khu vực não bộ chi phối cảm xúc, gia tăng sự căng thẳng, lo lắng - nếu một người bị stress nhiều thì khu vực chất xám ở đây sẽ tăng lên).

Trong khi đó hương trầm được tiếp nhận tại phần Hedonic, Orbitofrontal ortex và Amygdala nằm ở phía trước vỏ não. Đây là những khu vực não bộ tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu và hài lòng. Chính vì vậy, mỗi khi chúng ta cảm nhận được mùi hương trầm thì cơ thể lập tức cảm thấy thư giãn nhẹ nhàng, giảm stresss.

tác dụng của gỗ trầm hương

2.8. Giá trị sưu tầm, triển lãm

Giống như một món đồ cổ quý giá, trầm hương được những người quan tâm yêu thích săn lùng. Đây cũng là cách thể hiện đẳng cấp của những gia đình khá giả.

Hàng năm, UBND tỉnh Khánh Hòa đều tổ chức triển lãm "Linh thiêng xứ Trầm" tại bảo tàng tỉnh, thu hút rất nhiều khách tham quan, mua sắm, Đặc biệt trong số đó có không ít khách du lịch thích thú với những sản phẩm làm từ trầm hương, góp phần thúc đẩy du lịch của khách trong và ngoài nước.

2.9. Sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo

- Trong đạo Phật

Trầm hương có mặt trong hầu hết các nghi thức của Phật giáo như tụng kinh, lễ tắm, lễ khai quang, cầu an, phóng sanh,… với ý nghĩa là “mùi hương của Niết Bàn” giúp những người tu hành đạt được trạng thái giải phóng khỏi mọi đau khổ, tham ái và vô minh.

Trầm hương cũng được dùng để chế tạo tràng hạt với 108 hạt nhằm biểu thị cho cầu chứng 108 pháp Tam Muội mà đoạn trừ 108 phiền não.

- Trong Thiên Chúa Giáo

Xác của Chúa Jesus được ướp cùng với Trầm. Chính vì vậy đây được coi là thứ gỗ thơm linh thiêng và thuần khiết. Trầm hương được sử dụng trong các thánh lễ, trước bàn thờ, Kinh Thánh, rượu Thánh và linh cữu của người đã khuất.

- Trong Đạo Cao Đài

Người theo đạo Cao Đài cũng có có phong tục thờ cúng tương tự như Phật giáo và cũng sử dụng trầm hương trong những ngày quan trọng của mình như. lễ, tết, giỗ chạp.

- Trong Hồi Giáo

Những người theo đạo Hồi sử dụng trầm hương làm bảo vật trừ tà, tẩy uế không gian hiệu nghiệm. Trong nghi lễ tẩy rửa thánh đường Kaaba – nơi linh thiêng nhất của người Hồi giáo thánh địa Mecca, Ả Rập Xê Út, tất cả những người tham dự phải dùng khăn trắng có tẩm tinh dầu hoa hồng, trầm hương, xạ hương để lau các bức tường bên trong của Kaaba nhằm giữ gìn sự trong sạch tuyệt đối cho nơi đây.

2.10. Làm thuốc trong Tây y

Trầm hương là nguyên liệu để điều chế một số loại thuốc trong Tây y như thuốc kháng sinh, tim mạch, hen suyễn, tiêu hóa, tiết niệu, ung thư tuyến giáp,... Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên cho một số người dùng trầm để uống như uống trà với tác dụng thanh lọc cơ thể.

2.11. Làm thuốc trong Đông y

Từ xa xưa trong Đông y đã ghi nhận trầm hương là một dược liệu quý hiếm, có vị cay, hơi ngọt, tính ôn có ảnh hưởng vào các kinh tỳ, vị và thận. Công dụng của trầm hương là giảm đau, ấm thận, kiện vị, ôn trung và tráng nguyên dương.

Trầm hương thường được sử dụng để điều trị các bệnh như hen suyễn, tiêu chảy, thận hư, chống nôn ói, bí tiểu tiện, chứng tinh lạnh ở nam giới,... dưới dạng bột hoặc viên hoàn. Có thể kể đến một số bài thuốc dân gian từ trầm hương như:

- Chữa viêm họng, tan đờm, tiêu ho:

Pha tinh dầu trầm với mật ong và nước ấm rồi uống.

- Chữa nấc, nôn ói:

Chuẩn bị hạt tía tô, trầm hương và hạt đậu khấu (tỉ lệ 1 đều, thường là 4-6g) sắc nước uống hết trong ngày.

- Chữa đầy hơi:

Chuẩn bị trầm hương 2g, mộc hương 4g, chỉ xác 8g, hạt củ cải 12g, sắc lên lấy nước uống mỗi ngày một lần.

- Trị táo bón cho người khí huyết kém:

Chuẩn bị trầm hương 2g, nhục thung dung 24g, ma nhân 12g đem tán bột trộn với mật ong thành viên hoàn, ngày dùng 2 lần mỗi lần từ 12 - 20g.

- Chữa tiêu chảy:

Chuẩn bị trầm hương, nhân sâm, sa nhân, mộc hương, bạch truật, bào khương, đỉnh hương, nhục đậu khấu, bào phụ tử, chích thảo, quan quế tỷ lệ bằng nhau đem tán bột. Dùng 9g bột sắc cùng 1 quả đại táo và 5 lát gừng tươi, uống khi đói và còn ấm.

Và vẫn còn rất nhiều bài thuốc cũng như công dụng khác cho thấy mức độ quan trọng và quý hiếm của gỗ trầm hương trong đời sống con người. Nhưng nên nhớ chỉ sử dụng thuốc khi có sự chỉ định của bác sỹ và điều quan trọng là phải tìm được nơi bán trầm hương uy tín, chất lượng, không chứa hóa chất độc hại cho sức khỏe.

3. Nên mua trầm hương ở đâu?

Trầm hương tốt như vậy, nhiều công dụng như vậy, là người Việt Nam ai cũng muốn một lần trong đời được thưởng thức mùi hương thanh cao mà giản dị đó. Nhưng rất nhiều người không biết nên mua các sản phẩm trầm hương chất lượng ở đâu.

Thật may vì bạn đã tìm thấy Trầm hương An Nam! Mỗi sản phẩm chúng tôi đưa ra thị trường đều đặt chữ TÂM và chữ TÍN lên hàng đầu. Mỗi sản phẩm bán ra đều đáng được trân trọng với nhiều công đoạn, nhiều bộ phận, từ anh chị em công nhân sản xuất đến các bạn nhân viên bán hàng, luôn luôn mang đến cho bạn sự an tâm nhất.

Nếu muốn mua TRẦM THẬT, TRẦM SẠCH, KHÔNG HẠI CHO SỨC KHỎE đừng quên đến với hệ thống cửa hàng của chúng tôi trên khắp cả nước nhé, rất hân hạnh được phục vụ quý khách ngay cả online và offline!

0 bình luận, đánh giá về 10+ tác dụng của gỗ trầm hương mà bạn không thể bỏ qua

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Cam kết của An Nam
Đền 100 lần
Nếu phát hiện sản phẩm không tự nhiên
Đền 100 lần
VẬN CHUYỂN NHANH CHÓNG
VẬN CHUYỂN NHANH CHÓNG
Giao hàng toàn quốc
0.03710 sec| 2489.016 kb