Tại sao Khánh Hòa lại được coi là xứ Trầm Hương?

02/09/2021
Tại sao Khánh Hòa lại được coi là xứ Trầm Hương? Những điều cần biết về trầm hương Khánh Hòa. Nơi bán trầm hương 100% nguyên chất, an toàn, không độc hại!

1. Trầm hương có ở những đâu?

1.1. Trầm hương trên thế giới

Thị trường của trầm hương chủ yếu ở các nước Trung Đông như Arab Saudi, Kuwait hay UAE, châu Âu có Pháp và Ý, Nhật Bản và Trung Quốc ở Đông Á nhưng nguồn gốc của trầm hương vốn ở các nước Nam Á (Ấn Độ, Bangladesh,...), Đông Nam Á (Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Malaysia,...).

Thị trường trầm hương hiện nay lên đến hàng tỷ đô la Mỹ nhưng thật khó để biết được giá trị giao dịch thực sự. Các nước xuất khẩu trầm hương hàng đầu trên thế giới có thể kể đến là Việt Nam, Malaysia và Thái Lan.

1.2. Trầm hương ở Việt Nam

Cây Dó Bầu có thể sống ở nhiều khu vực núi rừng khắp cả nước, từ các tỉnh Quảng Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình, duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên cho đến Phú Quốc (Kiên Giang). Tuy vậy, việc hình thành trầm hương được ghi nhận chủ yếu ở các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên trở vào, dọc theo chiều dài dãy Trường Sơn.

Câu nói "Nước Việt Nam ta có rừng vàng biển bạc" có lẽ không hợp với thời điểm hiện nay vì nạn phá rừng bừa bãi, những với ông cha xưa có lẽ không sai tẹo nào. Một số địa danh có trầm hương nổi tiếng của Việt Nam như Quảng Nam, Phú Yên, Bình Định, Kon Tum, Đắk Lắk,... nhưng số lượng và chất lượng tốt nhất không thể không kể đến trầm hương Khánh Hòa.

"Khánh Hòa là xứ trầm hương

Non cao biển rộng, người thương đi về".

trầm hương khánh hòa

2. Trầm hương Khánh Hòa

2.1. Truyền thuyết về trầm hương của Khánh Hòa

Dẫu biết rằng truyền thuyết có khi thật khi không, có người tin kẻ ngờ nhưng trầm hương là một loại gỗ có thật chứ không phải sản phẩm của hư cấu.

Giai thoại về trầm hương Khánh Hòa được bắt nguồn từ mẹ xứ sở - Bà Thiên Y A Na - là hóa thân từ một khúc trầm hương. Người dân nơi đây tin rằng, mọi trầm hương xứ này đều thuộc về Bà, do Bà cai quản, Bà cho ai thấy người đó mới được thấy, đôi khi có những người được thấy nhưng không được sở hữu.

Ngược dòng lịch sử, Khánh Hòa vốn thuộc vùng đất Chăm - pa cổ, sau này là nhà nước Chiêm Thành. Sử sách ghi chép lại rằng đây là vùng có núi vàng, nhiều sản vật quý như đồi mồi, vỏ bối, ngà voi, cát bối, hương gỗ trầm,... Họ có bản sắc văn hóa, tín ngưỡng rất độc đáo và tục thờ mẹ xứ sở Thiên Y A Na.

Lại có truyền thuyết khác cho rằng, trong cuộc dạo chơi nhân gian, Bà đã hóa thân thành con nuôi của một vợ chồng nhà nọ. Khi bố mẹ nuôi mất, Bà cho trấn yểm quanh mộ phần bằng 4 khúc gỗ Kỳ Nam hương thơm ngào ngạt, cùng mục đích phổ độ chúng sinh, bảo vệ vùng đất ấy đời đời bình yên.

Chính vì vậy, những người đi địu tìm trầm vẫn luôn mong tìm được những khối gỗ truyền kỳ đó, thường cầu khấn Bà trước mỗi chuyến đi cùng với những thủ tục nghiêm khắc. Trong rừng đều có miếu, am thờ Bà để tiện cho việc cúng kiếng.

2.2. Những địa danh có trầm hương nổi tiếng của Khánh Hòa

Trong cuốn "Phủ Biên tạp lục" nhà bác học Lê Quý Đôn có viết “Kỳ nam hương xuất tự đầu núi các xã thuộc 2 phủ Bình Khang và Diên Khánh là thứ tốt nhất; xuất tự Phú Yên và Quy Nhơn là thứ hai. Hương ấy là do ruột của cây dó kết thành”. Bình Khang và Diên Khánh là những địa danh thuộc tỉnh Khánh Hòa ngày nay.

Trong " Đại Nam nhất thống chí" triều đình nhà Nguyễn cũng ghi chép lại "“Kỳ nam: sản ở sơn man. Dân xã An Thành huyện Tân Định hằng năm đi kiếm để nạp, năm nào không có kỳ nam phải nộp thay bằng trầm hương”. Huyện Tân Định đó ngày nay là thị xã Ninh Hòa ngày nay.

Bên cạnh đó, người ta còn thấy rằng ở Khánh Hòa hễ nơi nào có rừng già là có trầm hương. Nhiều nhất là hai huyện Ninh Hòa và Vạn Ninh trong đó có tiếng nhất là trầm hương Vạn Giã thuộc huyện Vạn Ninh vừa nhiều lại vừa chất lượng.

2.3. Vì sao Khánh Hòa được coi là xứ trầm hương

Nhắc đến Khánh Hòa, ngoài địa danh du lịch Nha Trang, người ta còn nhớ đến yến sào và trầm hương. Vậy vì sao Khánh Hòa được coi là xứ sở của trầm hương?

Ngoài những điều đã kể trên, chúng ta có thể xét thêm hai yếu tố là số lượng và chất lượng để khẳng định Khánh Hòa được coi là xứ trầm hương. Về số lượng, trầm hương Khánh Hòa có sản lượng lớn nhất cả nước, chất lượng càng khỏi phải bàn khi đây là khu vực xuất hiện Kỳ Nam - trầm của những loại trầm.

2.4. Kỳ Nam Khánh Hòa

Khánh Hòa vốn là vùng đất của người Chăm pa. Từ xa xưa, trầm hương nơi đây đã nổi tiếng khắp thế giới, nhưng được đánh giá cao nhất là Kỳ Nam. Học giả phương Tây Tome Pires đánh giá: “Trong các mặt hàng của Chăm pa, quan trọng nhất là kalambak. Đây là loại trầm hương thực sự, là loại trầm hương tốt nhất trong các loại trầm. Loại Kalambak chất lượng tốt nhất là ở Chăm pa”.

Từ Kalambak là khởi đầu cho tên Kỳ Nam chúng ta vẫn gọi ngày nay. Nó là tổng hợp của tiếng Phạn (Sanskrit) “kara” có nghĩa là màu “đen”, và chữ “bak” tiếng Trung Quốc nghĩa là “cây, gỗ” (木 mộc) - tức Kalambak nghĩa là gỗ đen. Sau này từ này được rút ngắn thành Kỳ Nam như hiện nay.

Kỳ nam còn được khắc trên Nhân Đỉnh (miếu hiệu của vua Minh Mạng) với dòng ghi chú: cây ở vùng rừng Khánh Hoà, ruột lõi rất thơm. Vua chúa còn thích, nói gì đến dân thường như chúng ta!

trầm hương khánh hòa

3. Nơi bán trầm hương 100% nguyên chất

3.1. Cách nhận biết gỗ trầm hương thật giả

- Vân gỗ

Trầm giả thường phải ngâm tẩm hóa chất nên khó phân biệt thớ gỗ xen lẫn vân dầu như hàng thật mà thường đều màu, màu đen hoặc nâu sậm bóng bẩy bắt mắt. Trầm giả khi cầm lên sẽ nhẹ tay hơn trầm thật.

Qua một thời gian sử dụng, trầm giả sẽ bị bay màu, nhạt màu trong khi trầm thật sẽ không xảy ra hiện tượng như vậy.

- Mùi hương

Trầm thật luôn có mùi hương thoang thoảng tinh tế, không nồng nàn nhưng thơm lâu và dễ chịu. Trầm giả có mùi nồng và hắc, có khi như nước hoa vì bị tẩm hóa chất. Đặc biệt là gỗ trầm giả sau một thời gian sử dụng sẽ bị nhạt mùi rồi mất mùi nhưng trầm thật luôn có mùi hương ổn định, không bị mất mùi qua thời gian.

Khi đốt, trầm thật sẽ tỏa ra hương thơm dễ chịu và ít khói trong khi trầm được ngâm tẩm hóa chất sẽ có mùi gay gắt, khó chịu, thậm chí gây ra cay mắt và khó thở.

- Đun trong nước

Chúng ta cũng có thể thử bằng cách cho mẩu trầm vào trong nước từ 1 - 2 tiếng, nếu nước chuyển sang màu đỏ là hàng giả còn nếu nước vẫn trong và có mùi hương thoang thoảng thì làm trầm thật.

3.2. Mua trầm hương thật ở đâu?

Trầm hương tự nhiên ngày càng hiếm, những chuyến khai thác lại rất hiểm nguy nên ngày nay trầm hương càng có giá trị. Chính vì vậy có không ít những đơn vị đã làm giả, làm nhái các sản phẩm trầm hương từ đó gây nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng.

Trầm hương An Nam là một địa chỉ bán trầm hương thật uy tín trên thị trường, cam kết 100% tự nhiên, an toàn cho sức khỏe, đã nhận được giấy kiểm định không chứa hóa chất độc hại với rất nhiều sản phẩm từ nhang trầm, nụ trầm, tượng trầm, trang sức trầm hương,...

Nhanh tay liên hệ với chúng tôi để mua được sản phẩm thật, uy tín và quan trọng là an toàn khi sử dụng lâu dài nhé!

0 bình luận, đánh giá về Tại sao Khánh Hòa lại được coi là xứ Trầm Hương?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Cam kết của An Nam
Đền 100 lần
Nếu phát hiện sản phẩm không tự nhiên
Đền 100 lần
VẬN CHUYỂN NHANH CHÓNG
VẬN CHUYỂN NHANH CHÓNG
Giao hàng toàn quốc
0.04638 sec| 2415.219 kb