Gỗ trầm hương là gì? Cách nhận biết gỗ trầm hương chuẩn!

23/08/2021
Gỗ trầm hương là gì? Có bao nhiêu loại gỗ trầm hương Cách phân biệt gỗ trầm hương thật và giả. Tác dụng của gỗ trầm hương. Giá gỗ trầm hương mới nhất 2021!

1. Gỗ trầm hương là gì?

1.1. Gỗ trầm hương là gì

Như nhiều bài viết trước khi tìm hiểu về trầm hương chúng tôi đã nói qua, gỗ trầm hương là phần gỗ được hình thành đặc biệt từ cây Dó Bầu do tích tụ nhiều tinh dầu. Đây là loại gỗ thơm, quý hiếm rất được ưa chuộng trên thị trường.

Dân gian Việt Nam ta cho rằng, gỗ trầm hương là loại gỗ được hình thành từ "hương trời" hòa vào phần bị thương của cây Dó Bầu kết hợp với nhựa cây lâu ngày mà thành. Đây được coi là loài gỗ của Thần Phật.

Cây Dó Bầu có tên khoa học là Aquilaria phân bố rải rác khắp các khu vực Trung Quốc, Nam Á và Đông Nam Á. Trầm hương được tạo thành trong quá trình sinh trưởng, dưới tác động từ môi trường ngoài như sâu bệnh, giông bão,... thậm chí cả bom rơi đạn lạc làm cây tích tụ một dạng nhựa rồi dần lan ra khắp thân cây gây nên sự biến đổi về màu sắc, hình dạng và mùi hương.

gỗ trầm hương

1.2. Các loại gỗ trầm hương

Để hình thành được gỗ trầm hương cần mất thời gian ít nhất 10 năm, vài chục năm đến cả trăm năm. Có rất nhiều yếu tố để hình thành nên trầm hương với chất lượng, mùi hương, màu sắc khác nhau như điều kiện thời tiết, địa hình, thời gian và lượng tinh dầu. Dưới đây chúng ta sẽ chia gỗ trầm hương ra làm những loại như sau:

1.2.1. Kỳ Nam

Đây là loại trầm hương đẳng cấp nhất, là "trầm của các loại trầm" với số lượng cực kỳ hiếm và chất lượng cực kỳ tốt. Kỳ Nam quý ở chỗ hàm lượng dầu lớn nhất trong các loại trầm, có tính mềm và dẻo, mùi hương trầm kỳ đầy đủ vị cay, đắng, ngọt, dịu nhẹ. Khi đốt lên tỏa khói màu xanh, bay thẳng và dài lên cao.

Kỳ Nam thường được chia làm 4 loại như sau: Bạch Kỳ, Thanh Kỳ, Hoàng Kỳ và Hắc Kỳ. Để biết thêm thông tin chi tiết về Kỳ Nam, vui lòng tham khảo bài viết về Kỳ Nam của chúng tôi tại đây.

1.2.2. Trầm hương cao cấp

Kém hơn Kỳ Nam một chút là các loại trầm hương cao cấp với lượng tinh dầu tương đối cao, nặng, có vị hơi đắng. Khi đốt tỏa mùi thơm, khói màu trắng, bay quanh rồi tan ngay. Có rất nhiều tài liệu chia trầm hương cao cấp thành nhiều dạng khác nhau, có thể kể đến như:

Sách cổ chia trầm hạng cao cấp thành 5 loại: Hoàng lạp trầm, Hoàng trầm, Giác trầm, Tiến hương, Kê cốt hương, trong đó Hoàng lạp trầm là loại tốt nhất.

- Theo Morelux, trầm cao cấp được chia làm 6 loại dựa trên độ quý hiếm với thứ tự giảm dần, cụ thể:

 • Loại 1: Sắc sáp trắng
 • Loại 2: Sắc xanh cổ vịt
 • Loại 3: Sắc sáp xanh
 • Loại 4: Sắc sáp vàng
 • Loại 5: Sắc vằn lông hổ
 • Loại 6: Sắc vàng đốm dầu

- Lại có tài liệu cho rằng, trầm hạng cao cấp được chia thành 2 loại nhỏ hơn là trầm rễ và trầm kiến

Trầm rễ hình thành từ rễ cây, có tính chìm hoàn toàn dưới nước. Chúng có tính chất gần giống với kỳ nam nhưng chưa đạt đến độ hoàn hảo như Kỳ Nam. 

Trầm kiến thường có lỗ, hình thành ở phần thân cây do kiến đục làm tổ trước khi thành trầm. Chúng chìm lửng dưới nước chứ không chìm hoàn toàn như trầm rễ nên không được đánh giá cao bằng trầm rễ. Tuy vậy đây cũng là một loại rất quý hiếm, thậm chí có nhiều người còn cho rằng “nhất kỳ, nhì kiến”. Trầm kiến thường được chia thành rất nhiều loại dựa theo loại kiến đục, có thể kể đến một số loại như:

 • Kiến xanh: Màu xanh đậm, cứng.
 • Kiến điệp: mềm hơn, có rất nhiều hình dáng
 • Kiến kim: có vân nhỏ, dẹp, giống đường kim may.
 • Kiến vách lầu: kiến đục lỗ theo đường vân có hình như vách nhà lầu xây.
 • Kiến gai (kiến cây trường lão, kiến ông: Khoét giữa ruột cây, chạy sợi vân.
 • Kiến lỗ: Đục thành từng lỗ trong ruột cây.
 • Kiến trắng: Có màu trắng, tạo thành trầm tốt nên giá cao hơn. 
 • Kiến đen đụp (kiến tà ha): chỉ có trầm ở hai đầu.

Dù có chia theo mức độ nào chăng nữa thì trầm loại cao cấp vấn có giá thành rất cao cũng như rất hiếm trêm thị trường.

1.2.3. Trầm tốc

Trầm tốc có lượng tinh dầu ít hơn hẳn so với hai loại đã kể trên, dạng trầm nổi, hình thành ở phần thân cây, chất miếng trầm đặc và không có lỗ. Trầm tốc có rất nhiều loại, trong đó có 4 loại phổ biến là:

 • Tốc đỉa: Tinh dầu nằm trong thớ gỗ nhỏ như con đỉa hoặc ngón tay út, được đánh giá cao nhất trong các loại trầm tốc
 • Tốc dây: Tinh dầu nằm đan xen tạo thành nhiều vòng giữa các thớ gỗ, thường có dạng tròn, dài, hoặc có dáng rễ cây.
 • Tốc hương: Tinh dầu ở dạng mảnh, mùi thơm hơn các loại tốc khác.
 • Tốc pi: Tinh dầu mỏng, bao quanh bên ngoài dạng tháp hoặc hình ống lớn.

1.2.4. Trầm hương nhân tạo

Đầu tiên phải khẳng định, trầm hương nhân tạo không phải là trầm hương giả mà cũng phải trải qua nhiều giai đoạn như trầm hương tự nhiên tuy nhiên có sự tác động của con người vào quá trình hình thành và phát triển thành trầm. Do độ quý hiếm của trầm hương tự nhiên nên trầm hương nhân tạo ngày càng được ưu tiên sử dụng, giá thành cũng rẻ hơn.

Tuy vậy không phải lúc nào việc cấy chế phẩm sinh hóa cũng thành công và để tạo được trầm hương cũng mất ít nhất từ 10 -15 năm nên nó cũng rất quý, giá trị của nó cũng rất cao, hương thơm và tác dụng cũng không kém trầm tự nhiên là bao.

gỗ trầm hương

1.3. Tác dụng của gỗ trầm hương

Về công dụng của trầm hương có lẽ không cần trình bày nhiều cũng rất nhiều bạn đọc biết. Chúng tôi xin phép chỉ sơ lược về tác dụng của gỗ trầm như sau:

- Sử dụng trong phong thủy để làm trang sức như vòng tay, nhẫn, tượng gỗ, vòng cổ, tràng hạt hoặc sản xuất ra hương nhang, bột trầm và tinh dầu trầm với mong muốn xua tan tà khí, xú uế, giúp gia chủ đón được luồng khí vượng, mọi sự hanh thông, tinh thần thoải mái.

- Sử dụng trong Đông y với các bài thuốc chữa trị các bệnh đơn giản nhưng hiện tại gỗ trầm hương ngày càng hiếm trong khi giá cả đắt đỏ nên ít dùng.

1.4. Cập nhật giá gỗ trầm hương mới nhất 2021

Trầm hương được bán theo cân nặng. Trầm tự nhiên tất nhiên sẽ có mức giá bán cao hơn rất nhiều so với trầm hương nhân tạo do chúng rất quý hiếm, độc đáo. Giá trầm hương tự nhiên có thể lên đến nhiều tỷ đồng tùy loại.

Giá bán trầm hương nhân tạo trên thị trường hiện nay cũng khoảng vài chục triệu đồng 1 kg. Nếu hàng ép dầu thường có giá khoảng dưới 5 triệu đồng, với trầm được cấy ghép cũng có giá thành rất cao do việc cấy ghép không phải lúc nào cũng thành công trong khi thời gian chờ đợi cũng rất lâu, chất lượng cũng không kém trầm tự nhiên là bao.

Xem thêm: GIÁ BÁN GỖ TRẦM HƯƠNG CHUẨN CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2021

2. Cách nhận biết gỗ trầm hương thật và giả

2.1. Phân biệt trầm hương tự nhiên và nhân tạo

Phân loại Trầm hương tự nhiên Trầm hương nhân tạo
Tính chất Mềm hơn, vân dầu nổi rõ, mùi thơm ngọt ấm và sâu

Vân dầu không rõ ràng, không đậm, có mùi thơm nhẹ

Màu sắc 

Màu tự nhiên, chỗ đậm nhạt không đều, chứa càng nhiều tinh dầu thì màu sắc càng đậm

Nhạt màu hơn trầm tự nhiên do lượng tinh dầu ít hơn.

2.2. Phân biệt trầm hương thật và giả

Trầm hương giả thường cũng được làm từ gỗ cây dó bầu không có trầm (hoặc cũng có thể là các loại gỗ khác). Cách chế thành "trầm hương thật" tương đối đơn giản: Nấu cùng hóa chất hoặc một vài khối gỗ trầm hương thật để tạo mùi và màu giống hang thật. Tuy nhiên, trầm giả lại có mùi rất nồng, hắc; màu thường bắt mắt (thường là màu đen hoặc nâu sậm). Sau một thời gian gỗ sẽ bay hết mùi và lộ nguyên gỗ ban đầu.

Sau đây là bảng phân biệt trầm hương thật giả để chúng ta có thêm thông tin lựa chọn chính xác hàng thật, tránh mua phải hàng giả dẫn tới tiền mất tật mang:

Tiêu chí Gỗ trầm hương thật Gỗ trầm hương giả
Màu sắc Màu sắc tự nhiên, đậm nhạt không đồng nhất. Theo thời gian nó sẽ không bị phai màu, càng sử dụng càng trở nên sáng hơn và đẹp hơn. Thường có màu đen sậm hoặc nâu, sẽ bị phai màu theo thời gian.
Cân nặng Nặng tay, khó chìm xuống nước trừ khi khối gỗ trầm đó có hàm lượng tinh dầu chiếm hơn 60% thể tích Xốp và nhẹ nhưng lại dễ chìm trong nước
Vân gỗ Vân rõ ràng, tự nhiên, nổi trên nền gỗ, không bị trùng lặp, càng gia công càng sắc nét Các vân không rõ nét bằng hoặc thậm chí không thể nhìn thấy
Hương thơm

Mùi thơm đặc trưng, khi đốt lên có khói tụ màu trắng nhẹ, mùi ngọt dịu, lưu rất lâu trong không gian

Hương thơm trên gỗ là vĩnh viễn, không bị mất đi cũng không nhạt đi theo thời gian. 

Hương thơm nồng, sặc sụa, khi đốt lên không lưu hương lâu như hàng thật

Hương thơm trên gỗ sẽ nhạt dần theo thời gian

Ngoài ra, chúng ta cũng còn một cách thử trầm khác là đun miếng gỗ trầm trong nước khoảng 1 - 2 tiếng. Nếu là trầm giả sẽ bị phai màu, nước chuyển sang màu đỏ, mùi nồng và hắc do được tẩm ướp hương liệu. Ngược lại, nếu là trầm thật mùi hương sẽ thoang thoảng, nước trong gần như không đổi màu.

Thật giả có thể thử, nhưng đợi đến lúc đó chúng ta đã "tiền mất tật mang" rồi, tốt hơn hết là tìm được đơn vị bán gỗ trầm hương uy tín chất lượng bạn nhé!

2.3. Mua trầm hương ở đâu uy tín

Gỗ trầm hương thật giả hiện nay tương đối khó phân biệt nếu như chúng ta không hiểu rõ chúng. Người chơi trầm sành điệu hiện nay thường mua của người quen, sang tay từ những người chơi trầm như mình hoặc tìm mua ở các cửa hàng có uy tín, rất ít khi mua ở các khu du lịch hay hội chợ, mặc dù nơi đây được chào bán với giá rất tốt, chất lượng không được kiểm định.

Và như vậy, nếu muốn mua các sản phẩm làm từ trầm hương thật với chất lượng cao, đừng quên địa chỉ đỏ là chuỗi các cửa hàng trải dọc các thành phố lớn khắp ba miền Bắc, Trung, Nam của Trầm Hương An Nam nhé. Rất hân hành được phục vụ quý khách!

Chúng tôi cam kết bán hàng chuẩn 100%, đền tiền gấp trăm lần nếu phát hiện trầm hương giả. Riêng các sản phẩm hương nhang đã có giấy chứng nhận kiểm định chất lượng không chứa thành phần độc hại, khách hàng an tâm sử dụng!

0 bình luận, đánh giá về Gỗ trầm hương là gì? Cách nhận biết gỗ trầm hương chuẩn!

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Cam kết của An Nam
Đền 100 lần
Nếu phát hiện sản phẩm không tự nhiên
Đền 100 lần
VẬN CHUYỂN NHANH CHÓNG
VẬN CHUYỂN NHANH CHÓNG
Giao hàng toàn quốc
0.03772 sec| 2492.953 kb