So sánh giữa trầm thương Thái Lan và trầm hương Việt Nam

19/08/2021
So sánh chất lượng trầm thương Thái Lan và Việt Nam. Nụ trầm hương Thái Lan có độc hại hay không? Có nên sử dụng nhang trầm hương của Thái Lan không?

1. So sánh trầm hương Thái Lan và trầm hương Việt Nam

Người Việt Nam chúng ta thường tự hào vì có sản lượng và chất lượng trầm hương tốt nhất trên thế giới, là mặt hàng xa xỉ khiến khách quốc tế cũng phải "thèm thuồng". Đó có phải sự thật không hay chỉ là ngôi vương mà chúng ta tự phong?

Để đảm bảo tính khách quan khi so sánh giữa trầm hương Thái Lan và Việt Nam, chúng tôi tham khảo góc nhìn của người Trung Quốc - một trong những quốc gia cũng rất biết chơi trầm trên trang Sohu gửi tới quý vị để biết họ đánh giá như thế nào về trầm hương của hai nước.

1.1. Trầm hương Việt Nam

Gỗ trầm hương của Việt Nam xuất hiện nhiều ở khu vực Nam Trung Bộ, vùng đất mà thời nhà Minh gọi là Chiêm Thành. Trầm hương nơi đây có mùi thơm tao nhã, với một chút như hương hoa lại có cảm giác mát mẻ tự nhiên rõ ràng. Ngọt và lạnh như hòa quyện với nhau. Về tổng thể trầm hương của Việt Nam có chất lượng cao nhất.

Việc khai thác trầm hương ở Việt Nam có từ rất lâu đời, thời xa xưa thường được các thương lái bán sang Trung Quốc do đó người Trung Quốc cũng quen và rất thích hương vị ngọt ngào và đẹp đẽ này. Mặc dù có cùng vĩ độ, nhưng mùi trầm hương của Việt Nam khác hẳn với trầm Thái Lan, Campuchia và Lào.

tram-huong-thai-lan

Bất kể là nguyên miếng hay các sản phẩm đã được sản xuất, trầm hương nơi đây đều có đặc trưng chung như vậy. Sau đây là một số những nơi có trầm hương chất lượng của Việt Nam:

1.1.1. Trầm hương Nha Trang

Nha Trang - Khánh Hòa là khu vực có trầm hương nổi tiếng nhất của Việt Nam, cũng là khu vực xuất hiện Kỳ Nam - được mệnh danh là "trầm của các loại trầm". Trầm hương có thể xuất hiện rải rác khắp Đông Nam Á nhưng không phải chỗ nào cũng có Kỳ Nam. Không có loại nước hoa nào có thể so sánh với mùi hương ngọt ngào, mát mẻ và thanh lịch của trầm hương nơi đây.

Chính sự ngọt ngào mát mẻ như mật ong làm con người cảm thấy thoải mái, như một dải lụa mềm quét vào trí nhớ của người đã từng được ngửi trầm Nha Trang. Tuy nhiên, trầm hương nơi đây rất hiếm, giá trị cao nên không dễ gì mua được.

1.1.2. Trầm hương Hội An

Hội An vốn là một đô thị cổ của Việt Nam, trong thời phong kiến đây là trung tâm giao thương với nước ngoài lớn như các quốc gia Nhật Bản, Trung Quốc,... trong đó không thể thiếu mặt hàng trầm hương. Chính vì việc giao thương này mà trầm hương Hội An là một cái tên chung để gọi loại gỗ đặc biệt ở nơi chuyên phân phối và xuất khẩu trầm.

Trầm Hội An bao hàm cả vị lành lạnh, xen lẫn vị ngọt thanh và thuần khiết. lại có cả hương hoa quả, cảm giác mềm mại giống như dải lụa. 

1.1.3. Trầm hương đất đỏ Kon Tum

Thực tế tài liệu không viết là trầm hương Kon Tum mà viết với địa danh "Phú Sâm đất đỏ", mà hiện nay chúng ta không hề biết Phú Sâm là nơi nào. Tra cứu bản đồ tôi thấy đây là khu vực tỉnh Kon Tum phần tiếp giáp với tỉnh Quảng Nam, và Việt Nam ta cũng ghi nhận đây là một trong những nơi có trầm hương chất lượng.

Trầm hương đất đỏ là một trong những loại có giá trị rất cao, nằm sâu trong vùng núi đất đỏ. Bỏ đi lớp vỏ ngoài, lớp trầm bên trong có màu nâu tím, tương đối rắn, khó dùng dao cắt. Hương thơm ổn định, trong ngọt có chua, lại có mùi hạnh nhân, cảm xúc về khứu giác thập phần phong phú. 

Tuy nhiên trầm nơi đây cảm giác tay hơi thô, có thể sử dụng trong sơn mài hoặc điêu khắc. Ngoài trầm hương đất đỏ, trầm hương hoàng thổ và trầm hương đất đen ở Việt Nam cũng rất nổi tiếng.

1.1.4. Trầm hương Đà Lạt

Đà Lạt có vị trí địa lý cũng gần Nha Trang, tuy nhiên trữ lượng trầm hương ở đây rất ít. Trầm Đà Lạt gần như tuyệt chủng, không dễ gì tìm thấy chúng trên thị trường. Trầm hương ở đây thường có màu đen, vân gỗ có kết cấu rất đẹp.

Hương vị được đánh giá là rất cổ điển, mang theo sự nho nhã, sang trọng; cũng bao gồm cả vị ngọt ngào, tinh khiết; lại có chút giống hương vị món bánh ngọt của Pháp. Đôi khi lại giống như mùi mật ong kèm theo sự mát mẻ như mùi hương của đồng cỏ.

1.2. Trầm hương Thái Lan

Thái Lan hay còn gọi là nước Xiêm, Xiêm La cũng là một trong những nơi ghi dấu trầm hương. Trầm hương trong dược lý là một dược liệu tốt, có tác dụng an thần, giảm đau,... Đây là một nơi sớm xuất hiện trầm hương, nhưng hiện tại ở Thái Lan, gỗ có mùi được trồng ngày một nhiều, tuy nhiên mùi lại cay và khói, không phù hợp để tạo ra một hương thơm.

Hiện tại, trầm hương Thái Lan thường màu vàng, hàm lượng dầu không cao, ở cấp độ hương thơm không tốt bằng Việt Nam và Campuchia. Trầm thái Lan chủ yếu được sử dụng làm nhang, tinh dầu massage, điều chế nước hoa,...

1.3. So sánh trầm hương Thái Lan và Việt Nam

Bài viết trên người Trung Quốc đã đánh giá rất cao về trầm hương  Việt Nam, trong khi trầm hương của Thái Lan hay các nước khác như Lào, Campuchia được trình bày tương đối ngắn gọn.

Không phải là người Việt mà chúng tôi cố tình đề cao trầm hương của chúng ta, độ dài nội dung đánh giá trên là những gì được ghi nhận trong một bài viết. Điều này cho thấy mức độ am hiểu của nước ngoài về trầm của Việt Nam, nếu không đủ tốt liệu họ có tìm hiểu kỹ như vậy không?

Đọc qua đánh giá bạn cũng thấy được trầm hương của Việt Nam được coi trọng hơn nhiều. Bất kể về số lượng, chất lượng mùi hương đều được coi là tuyệt phẩm. Chưa kể các vùng miền khác của chúng ta kéo dài từ Nam Trung Bộ đến cực Nam của Tổ quốc, thậm chí là Phú Quốc cũng xuất hiện trầm hương chất lượng. Và không thể không nhắc đến kỳ nam - "trầm của các loại trầm" cũng xuất hiện chủ yếu ở Khánh Hòa. 

Như vậy, có thể khẳng định, trầm hương của Việt Nam vẫn ở đẳng cấp cao hơn so với trầm hương Thái Lan! Còn bạn, bạn nghĩ sao, hãy để lại bình luận cho chúng tôi nhé!

2. Nụ trầm hương Thái Lan có độc hại không?

2.1. Nụ trầm hương Thái Lan là gì?

Nụ trầm hương vốn là sản phẩm của bột trầm và chất keo kết dính tự nhiên được tạo thành hình tháp, búp. Tuy nhiên nhang nụ trầm hương của Thái Lan không giống với Việt Nam bởi chúng có nhiều màu xanh, đỏ, tím, vàng tương ứng với các mùi hương khác nhau từ hoa cỏ đến gỗ. Các nhà quảng cáo giới thiệu nhang trầm nụ Thái Lan có đến 30 mùi: oải hương, hoa lan, đào, lily,... đều đủ cả.

2.2. Nguồn gốc nụ trầm hương Thái Lan

Trầm hương nụ Thái Lan tất nhiên sẽ được nhập khẩu từ xứ sở chùa Vàng, đây là thị trường bán nhiều mặt hàng chăm sóc sức khỏe chất lượng. Tuy nhiên, để có thể đánh giá sản phẩm thì một lời khó thể nói hết.

Thành phần chính của nhang nụ trầm hương Thái đang được bán nhiều ở thị trường Việt Nam là bột gỗ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, càng không phải bột trầm hương nguyên chất, chưa được kiểm nghiệm độ an toàn và nguồn gốc chính xác.

nhang nụ trầm hương thái lan

2.3. Chất lượng trầm hương Thái Lan

Nụ trầm hương tự nhiên nguyên chất chỉ có duy nhất hương thơm đặc trưng của trầm. Đó là hương thơm dịu ngọt, nồng ấm và dễ chịu có tác dụng thư giãn đầu óc, giảm căng thẳng, tăng độ minh mẫn. Nếu nụ trầm Thái Lan được làm 100% từ tự nhiên thì có lẽ đây cũng là một sản phẩm tốt.

Nụ trầm hương của Thái có rất nhiều màu sắc

Bột trầm hương nguyên chất kết hợp với keo bời lời tạo hình thành nụ trầm chỉ có màu nâu duy nhất. Trong khi hàng của Thái rất nhiều màu sắc bắt mắt, mỗi màu là một mùi, và màu sắc này không thể là sản phẩm của tự nhiên được.

Trầm hương nụ Thái Lan có rất nhiều mùi

Sả, chanh, oải hương, lily, kẹo ngọt, địa lan, anh đào, quế, dạ hương, hoa hồng, gió biển,... nhiều như vậy chỉ có thể là hương liệu nhân tạo được tổng hợp. Những hương liệu này kết hợp với bột gỗ khi đốt lên liệu có sinh ra chất độc không? Đây là điểm bạn cần lưu ý trước khi mua trầm hương nụ của Thái.

Trầm hương nụ của Thái có giá rất rẻ so với nhang nụ trầm hương của Việt Nam

trầm thương Thái Lan

Kế đến, giá thành của nụ trầm hương Thái Lan rất rẻ. Trước đây, khi mới gia nhập thị trường, chúng được bán với giá 100 nghìn đồng cho 1 gói 100 viên, nhưng hiện nay, khi thị trường đã bão hòa, giá bán còn rẻ tới gần một nửa. Trong khi đó như tại Trầm hương An Nam chúng tôi có bán NỤ TRẦM AN NAM AN-301 NỤ TRẦM AN NAM AN-302 với giá trên dưới 1 triệu đồng/hộp 60g hàng đảm bảo chuẩn sạch nguyên chất. 

Chưa kể đến các chi phí nhập hàng, nhân công, kho bãi,... 60 nghìn/100 viên bán lẻ (thậm chí còn rẻ hơn), giá buôn còn rẻ hơn nữa thì giá thành sản phẩm sẽ phải rẻ tới mức nào, rẻ như vậy chất lượng có tin tưởng được không, bạn tự đoán câu trả lời nhé!

3. Có nên sử dụng nhang trầm hương của Thái Lan không?

Những phân tích sơ qua như trên cũng đủ đển bạn đưa ra quyết định thông thái cho bản thân. Mộc mạc nhưng thuần khiết giá cao nhưng yên tâm hay bắt mắt, giá rẻ mà lo lắng, mọi quyết định thuộc về bạn!

Nếu muốn sử dụng nhang trầm hương hay bất kỳ sản phẩm trầm hương sạch, tự nhiên, không hóa chất độc hại 100% hãy liên hệ với Trầm hương An Nam để cảm nhận được giá trị thật tinh túy từ trầm Việt - sản phẩm của người Việt, vì sức khỏe người Việt! Chúng tôi có hệ thống cửa hàng khắp cả nước phục vụ mọi nhu cầu của khách hàng, cũng sẵn sàng giao hàng tới mọi miền của Tổ quốc.

Nụ trầm hương An Nam được sản xuất trên dây chuyền hiện đại qua những khâu kiểm tra vô cùng nghiêm ngặt. Khi sử dụng nụ trầm hương An Nam, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm cũng như nguồn gốc xuất xứ. Nụ trầm hương của chúng tôi mang mùi hương dễ chịu, mang đến sự tôn nghiêm cho không gian thờ cúng, giúp con người cảm thấy thư giãn, xóa tan mệt mỏi.

Trầm hương An Nam hân hạnh được phục vụ quý khách!

0 bình luận, đánh giá về So sánh giữa trầm thương Thái Lan và trầm hương Việt Nam

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Cam kết của An Nam
Đền 100 lần
Nếu phát hiện sản phẩm không tự nhiên
Đền 100 lần
VẬN CHUYỂN NHANH CHÓNG
VẬN CHUYỂN NHANH CHÓNG
Giao hàng toàn quốc
0.03939 sec| 2489.078 kb