Trầm hương chìm nước là gì? Cách nhận biết trầm hương thật giả

11/09/2021
Trầm hương chìm nước là gì? Cách phân biệt trầm hương tự nhiên, trầm hương thật giả. Những mánh khóa làm trầm hương chìm nước mà bạn không thể bỏ qua!

1. Trầm hương chìm nước là gì?

1.1. Có những loại trầm hương nào?

Có nhiều cách để phân biệt trầm hương. Dựa theo màu sắc, lượng tinh dầu, kết cấu vân gỗ người ta chia thành Kỳ Nam, trầm hương, trầm tốc, trầm hương ép dầu. Nếu dựa theo nguồn gốc có thể phân biệt trầm tự nhiên và trầm nhân tạo, cũng có thể phân biệt dựa theo vị trí sinh trầm trên cây Dó Bầu là rễ, gốc hay thân.

Tuy vậy, để phân loại trầm hương nói chung hiện nay người ta thường chia làm 6 loại dựa theo màu sắc, lượng tinh dầu và kết cấu vân gỗ như sau:

  • Loại 1: Màu sáp trắng
  • Loại 2: Màu xanh cổ vịt
  • Loại 3: Màu sáp xanh
  • Loại 4: Màu sáp vàng
  • Loại 5: Sắc vằn lông hổ
  • Loại 6: Sắc vàng đốm dầu

Giá trị của những loại trên giảm dần theo thứ tự từ 1 đến 6 trong đó trầm hương loại 1 có tính chất tốt nhất, tiệm cận với Kỳ Nam. Trong đó các loại trầm hương 1, 2 có khả năng chìm trong nước do có lượng tinh dầu lớn; các loại có lượng tinh dầu kém hơn sẽ nổi trên mặt nước.

So với trầm chìm, các loại trầm nổi có giá trị thấp hơn do lượng tinh dầu ít, mùi hương không rõ trừ khi sử dụng trong thời gian đủ lâu, màu sắc của những loại trầm này thường sáng hơn nhưng lại không đều màu, thời gian hình thành trầm ngắn, thường chỉ từ 10 - 15 năm. Tuy vậy, đây lại là loại trầm hương khá phổ biến trên thị trường, lại rất dễ khai thác và sử dụng.

1.2. Trầm hương chìm nước

Trầm hương chìm trong nước là gì, tại sao nó lại có giá đắt đỏ đến vậy?

trầm hương chìm nước

Như trên đã nói, loại trầm hương có khả năng chìm trong nước là loại trầm có chất lượng tiệm cận với Kỳ Nam (tất cả các loại Kỳ Nam đều chìm trong nước) do chứa lượng tinh dầu rất cao, thường là trên 25%. Mùi của loại trầm này tương đối đậm và rõ, có thể ngửi thấy mùi hương thoang thoảng từ xa, màu sắc đều và đậm. Đặc biệt cảm giác tay sẽ nặng hơn so với trầm nổi.

Trầm chìm thường có thời gian hình thành lâu hơn, từ khoảng 40 - 50 năm trở lên vì vậy chúng quý hiếm chẳng kém gì Kỳ với rất nhiều đặc tính cực kỳ tốt. Do đó, đây cũng là một trong những lý do chúng có giá đắt đỏ, được thị trường rất ưa chuộng, nhất là giới thượng lưu.

Trầm hương chìm trong nước khác Kỳ Nam ở chỗ nào?

Nhiều đặc điểm giống nhau là vậy nhưng trầm hương chìm vẫn kém hơn một chút so với Kỳ Nam, về cả lượng tinh dầu cũng như mùi hương. Kỳ Nam có mùi hương rất mạnh, quấn chặt đem chôn xuống mấy tấc đất vẫn cảm thấy mùi hương, đặc điểm là mềm và ướt, tinh dầu như tứa ra theo từng thớ gỗ, cảm giác như vừa ném xuống nước lên vậy. Trong khi trầm hương loại tốt cũng chỉ dừng lại ở đặc điểm khô và cứng như các khối gỗ khác.

Xem thêm: KỲ NAM LÀ GÌ? GIÁ KỲ NAM LÀ BAO NHIÊU

Tuy vậy, Kỳ Nam lại hiếm đến mức dường như chỉ còn trong "truyền thuyết", không dễ gì khai thác và sở hữu chúng nên trầm hương có khả năng chìm trong nước trở thành mặt hàng thượng phẩm được giới nhà giàu rất quan tâm. Chính vì vậy chúng có giá rất đắt và kích thích những kẻ tham lam lợi dụng để làm hàng giả.

1.3. Giá của trầm hương chìm nước

Trầm chìm quý chẳng kém gì Kỳ Nam nên giá của nó cũng không hề rẻ. Theo thông tin mà chúng tôi thu thập được, chúng có giá dao động từ 20.000 - 100.000 USD trên mỗi kilogam. Đây là giá nguyên liệu, nếu được chế tác thành những sản phẩm như tượng phật, vòng tay, vòng cổ,... chắc chắn giá trị của chúng còn cao hơn. Vì vậy bạn đừng ngạc nhiên nếu một chiếc vòng trầm chìm đeo tay có giá hàng chục triệu đồng 1 chiếc, nếu ở đâu chào bán với "giá rẻ" thì bạn cũng nên dè chừng hàng giả đó!

Không giống như các sản phẩm khác, giá trầm hương chìm nước khai thác được trong tự nhiên chỉ có tăng chứ không giảm bất chấp dịch bệnh bởi chúng rất hiếm có khó tìm. Và người ta cũng không thấy chúng được giao dịch rộng rãi trên thị trường mà thường là các giao dịch sang tay qua những mối quen biết.

2. Cách phân biệt trầm hương thật giả

2.1. Nhận biết trầm chìm thật qua hình dáng bên ngoài

Để làm giống như thật, trầm giả cũng có màu sậm, thường là nâu đen nhưng lại thiếu đi độ bóng vừa phải mà trầm thật luôn có. Chưa kể màu sắc trầm thật trông sẽ tự nhiên hơn là hàng được tẩm hóa chất.

 Các loại trầm giả thường được tẩm quét dầu hóa chất, bề mặt sần sùi, khó phân biệt giữa thớ gỗ và tinh dầu trong khi trầm thật có vân tinh dầu tự nhiên rõ ràng. Đôi khi, người bán còn sử dụng những loại gỗ có thể chìm trong nước để làm trầm chìm, vì vậy nhìn vào vân gỗ cũng có thể nhận biết được phần nào hàng thật hàng giả.

2.2. Nhận biết trầm chìm thật qua mùi hương

Trầm giả thường được ngâm tẩm hóa chất sao cho có mùi hương giống như hàng thật nhất. Tuy vậy, do chỉ là đồ giả nên chúng có mùi hắc, gây cảm giác khó chịu. Nếu hít nhiều còn xuất hiện cảm giác buồn nôn. Trầm giả thường không lưu hương được lâu, dần dần mất mùi sau một thời gian sử dụng.

Trong khi đó hàng thật có mùi thơm dễ chịu, chỉ thoang thoảng, mặc dù trầm chìm có mùi đậm hơn các loại trầm kém chất lượng hơn, đặc biệt là trầm nói chung càng đeo càng thơm. Khi đeo lên thân thể, do ma sát và thân nhiệt nên mùi hương sẽ mạnh hơn, tốt hơn, thậm chí trầm chìm còn có khả năng khử mùi thuốc lá, mồ hôi, khói bụi,...

2.3. Nhận biết trầm thật qua các phép thử

Ngửi mùi trực tiếp đôi khi khiến chúng ta hoang mang vì các mùi thật giả thường được làm na ná nhau, chỉ trong chốc lát khó lòng mà bạn nhận biết được, trừ khi bạn là một tay sành sỏi, thẩm định qua rất nhiều loại trầm. Vì vậy ngoài hai cách trên chúng ta còn có thể thử hai cách sau:

- Đốt:

Trầm thật sẽ tỏa ra mùi hương dễ chịu, khói ít trong khi hàng giả khi bị đốt lên sẽ tạo ra mùi rất gay mũi, thậm chí có tác dụng xấu đối với sức khỏe bởi những hóa chất để tạo ra mùi hương thường là các gốc benzen và đồng đẳng của chúng - khi đốt lên sẽ tạo ra phản ứng hóa học sinh ra những chất độc.

- Thả vào nước sôi:

Thả chiếc vòng tay của bạn vào nồi nước sôi đun trong vòng 1 - 2 tiếng, nếu tỏa ra mùi hắc, nước chuyển màu tức là trầm đã bị ngâm tẩm hóa chất. Ngược lại, nếu mùi hương thoang thoảng dễ chịu bốc lên, nước trong không bị chuyển màu thì xin chúc mừng, bạn đã mua được hàng chuẩn xịn.

trầm hương chìm nước

Cách nhận biết là vậy nhưng không phải ai cũng thật tinh mắt để làm, cũng chẳng phải ai cũng có thể thử hết các cách, trừ khi bạn mua về và chấp nhận nộp học phí chơi trầm. Việc của chúng ta là tìm được cửa hàng bán trầm hương uy tín chất lượng như Trầm hương An Nam để có thể hoàn toàn yên tâm mua sắm!

3. Những mánh khóe làm trầm hương chìm nước

Bên cạnh nững biện pháp nhận biết trầm hương đã kể trên, do giá trị của trầm chìm rất lớn nên rất nhiều người đã bất chấp lợi nhuận mà tìm cách làm trầm hương nổi thành chìm để bán với giá cao. Hãy cảnh giác trước những mánh khóe dưới đây:

3.1. Trầm cảnh chìm nước

Thú chơi trầm cảnh là một trong những đỉnh cao của nghệ thuật chơi trầm hương, những khối gỗ có hình dáng độc đáo sẽ thu hút người chơi, đặc biệt hơn nữa nếu đó là một khối trầm chìm trong nước. Một kilogam trầm chìm có giá như thế nào bạn đã biết rồi đấy, chính vì vậy tìm cách làm chúng trở nên nặng cân hơn sẽ giúp những gian thương có thể trục lợi bất chính.

Cách thực hiện tương đối đơn giản, chỉ cần làm khối gỗ giả nặng hơn, chúng sẽ tự chìm nghỉm trong nước một cách nhanh chóng, giá bán sẽ được đội lên gấp hàng chục, thậm chí hàng trăm lần. Ruột của những khối trầm này thường được các "nghệ nhân" đổ bê tông, đất sét, nhựa sáp, cát,...ở những lỗ hổng rồi "trang trí" một cách khéo léo bịt kín lại. Nếu không tinh ý bạn sẽ mất một số tiền lớn để mua về một khối bê tông cực nặng đấy!

3.2. Vòng tay trầm chìm

Vòng tay trầm chìm thường có giá lên đến hàng chục triệu đồng/chiếc, có thể đeo bên người 24/24 vừa làm trang sức thể hiện đẳng cấp, lại có lợi cho sức khỏe lẫn các yếu tố phong thủy nên những năm gần đây rất được thị trường ưa chuộng. Đây chính là lý do để các gian thương tìm cách trục lợi.

Hạt vòng nhỏ như vậy làm sao có thể làm giả trầm chìm? Ấy vậy mà có đến hai cách để người ta có thể trục lợi:

- Một là sử dụng các loại gỗ cũng có khả năng chìm nước, sau đó ngâm tẩm hóa chất có chứa tinh dầu trầm hương, như vậy sẽ rất dễ đánh lừa những khách hàng tay mơ, có lẽ nếu giữ gìn cẩn thận, cả đời cũng khó mà phát hiện ra bởi chúng được làm rất tinh xảo!

- Hai là, họ sẽ bắn chì, keo, sắt vào bên trong hạt trầm khiến chúng nặng hơn và sẽ chìm nếu thả vào trong nước, nhiều khách hàng cứ thấy nặng tay là yên tâm, không biết rằng mình vừa bỏ số tiền lớn ra mua gỗ có lõi sắt vụn!

Nhờ vào lượng tinh dầu vô cùng cao chứa trong các vân gỗ nên mùi hương của trầm chìm vô cùng riêng biệt và nổi trội, mang tính ôn, vị nồng ấm. Khi sử dụng sẽ đem lại một cảm giác như được sưởi ấm tâm hồn, rất thoải mái dễ chịu. Trầm hương chìm có khả năng lưu hương rất lâu chính nhờ đó mà người sở hữu toát thêm vẻ đẹp quyền quý sang trọng.

Vì vậy, đừng quên chọn lựa những cửa hàng thật uy tín để mua được sản phẩm vừa đẹp, vừa chất lượng lại có lợi cho sức khỏe ngay hôm nay nhé! Trầm hương An Nam xin chúc quý khách nhiều sức khỏe, may mắn và thành công trong cuộc sống!

Đừng quên liên hệ với chúng tôi nếu có bất kỳ thắc mắc nào về những sản phẩm đang bán tại chuỗi cửa hàng của Trầm hương An Nam! Chúng tôi có rất nhiều sự lựa chọn cho bạn cùng cam kết chỉ bán hàng thật, hàng tự nhiên không hóa chất, giao hàng toàn quốc nhanh chóng, chính xác!

0 bình luận, đánh giá về Trầm hương chìm nước là gì? Cách nhận biết trầm hương thật giả

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Cam kết của An Nam
Đền 100 lần
Nếu phát hiện sản phẩm không tự nhiên
Đền 100 lần
VẬN CHUYỂN NHANH CHÓNG
VẬN CHUYỂN NHANH CHÓNG
Giao hàng toàn quốc
0.32967 sec| 2431.445 kb